สงสัยกันบ่อยๆ

V2D (วีทูดี)V2D ก็คือ ดีวีดี ที่ได้จากการแปลงแผ่น vcd หลายๆแผ่นมาลงบนดีวีดี แผ่นเดียว ความคมชัดเท่ากับ วีซีดี แต่ความยาวในการรับชมประมาณ 4-6 ชั่วโมง ดูได้กับเครื่องเล่นดีวีดีทั่วไป แต่ไม่สามารถเลือกภาษาได้

TV2D (ทีวีทูดี)
TV2D คือ การแปลงไฟล์ที่อัดจากทีวีลงแผ่นดีวีดี ความคมชัดขึ้นอยู่สัญญานภาพขณะอัด ส่วนมากเป็นละครไทยเจ้าค่ะ

VDO2D (วีดีโอทูดี)
VDO2D คือ การแปลงไฟล์จากม้วนวีดีโอ VHS สมัยก่อนมาเป็นวีซีดี แล้วแปลงจาก วีซีดีมาเป็น ดีวีดีอีกที คุณภาพของภาพขึ้นอยู่ กับม้วนวีดีโอต้นฉบับ กับการ์ดแปลง ซึ่งไม่ว่าการ์ดจะดีขนาดไหนแต่คุณภาพก็จะดรอฟลงมาอย่างน้อยๆ ก็ 5 % หนังที่เป็น VDO2D ส่วนมากจะเป็นหนังที่เก่าจริงๆ เก่าโคตรๆ เกิน 10 ปี ใครที่อยากได้จริงๆ จะซื้อหาเก็บไว้ก็ต้องทำใจไว้ก่อนนะจ๊ะ คุณภาพแค่พอดูได้

DVD (ดีวีดี)
DVD คือ แผ่นมาสเตอร์ ที่ขายทั่วไป ภาพคมชัดที่สุด สามารถเลือกภาษา และซับไตเติ้ลได้ หากไม่เทียบกับ บลูเรย์ แล้วนี่คือแผ่นที่ชัดให้ภาพสุดค่

Blueray (บลูเรย์)
เป็น แผ่นที่มาใหม่และชัดที่สุดในโลกในขณะนี้ เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีจอภาพแบบ hidef ขนาดใหญ่ ทางร้านยังไม่มีจำหน่ายค่ะ เนื่องจากแผ่นเปล่าราคาสูงมากๆ (ประมาณ 500 บาท) แต่คาดว่าอนาคตจะถูกลงแน่นอนค่ะ

แผ่นเลือกเครื่อง

ลูกค้าท่านใดเจอปัญหา แผ่นเลือกเครื่อง อาการคือ ใส่แผ่นเข้าไป เครื่อง ฟ้อง ว่า No Disc หรือ มีการกระตุกตอนท้ายแผ่น ทุกแผ่น หรือ บางแผ่นบางตอนอ่านไม่ได้ ส่วนมากเกิดกับเครื่องเล่น ยี่ห้อ โซนี่ และ ไพโอเนียร์ รุ่น DV-533K และแอลจี และบางรุ่น
หากเครื่องของท่านเจออาการแบบนี้ โปรดลองนำแผ่นที่มีอาการแบบนี้ ไปลองกับเครื่องเล่น ของเพื่อน หรือญาติ ที่มีเครื่องเล่นคนละยี่ห้อกับคุณดูก่อนนะค่ะ เพราะมันอาจเกิดปัญหา ที่ แผ่นเลือกเครื่อง ก็ได้ค่ะ หากเป็น เช่นนั้น เชื่อได้ 100 % เลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะดู หนังแผ่นแท้ หรือ หนังก๊อป คุณก็จะเจอปัญหานี้ อยู่เรื่อย ๆ ค่ะ คุณจะรำคาญหงุดหงิดโดยเปล่า ประโยชน์ นะค่ะ
เคยมีค่ะ ดูหนังแผ่นแท้เรื่อง มหาลัยเหมืองแร่ และ Seasonchange ก็มีอาการดังกล่าว ทางแก้ปัญหายังไม่มีค่ะ แต่เราแนะนำว่า คุณควรมีเครื่องเล่น ไว้ในบ้าน อย่างน้อย 2 เครื่องค่ะ คนละยี่ห้อกัน ดู เครื่องนี้ ไม่ได้ ก็ ดู กับ อีกเครื่อง ( แนะนำค่ะ ว่าดูหนังก๊อปไม่ควรใช้เครื่องเล่นยี่ห้อแพงๆ หรือมียี่ห้อค่ะ มันมีโปรแกรมป้องกันการดูแผ่นก๊อปโดยเฉพาะ ) เรื่องปัญหาแผ่นเลือกเครื่อง ดิฉันยังกลัวอยู่ตลอด แม้ว่าจะหาทางแก้มาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็ยังรู้สึกไม่มั่นใจเท่าไหร่เพราะเครื่อง...เครื่องเล่นมีหลากหลายรุ่น และยี่ห้อเหลือเกิน
แต่ละรุ่นละเครื่องก็มีการอ่านการเซ็ทค่าไม่เหมือนกันเลย อย่างเครื่องยี่ห้อดังๆ(สมัยก่อน) หัวอ่านก็ถูกตั้งให้ละเอียดยิบชนิดไม่สามารถกระโดดข้ามค่าข้อมูลที่ผิดพลาด ได้เลย...ผิดกับยี่ห้อแปลกๆ ที่แบรนด์ไม่ดัง แต่ใช้ความสามารถของหัวอ่านให้ดูมีชาติตระกูลด้วยการเซ็ทให้หัวอ่านสามารถ กระโดดข้าม หรือคำนวณความผิดพลาดที่เกิดบนแผ่น และปล่อยให้แปลข้อมูลอย่างไหลลื่น ถึงได้มีโฆษณา"หัวดีอ่านอะไรก็ออก" เรื่องนี้เข้าใจว่าหลายๆท่านพอจะทราบบ้างแล้วว่าเดี๋ยวนี้พวกแบรนด์ดังๆก็ ยอมให้หัวอ่านและซอฟท์แวร์สามารถอ่านแผ่นได้ในลักษณะเดียวกับเครื่องแบรนด์ ทั่วไปค่ะ
ดิฉัน ก็พยายามหาวิธี แก้ อยู่ ตลอด เวลา จนตอนนี้ มีเครื่องเล่นในบ้าน 7 เครื่อง 7 ยี่ห้อ แล้วจ้า อิอิ ถ้า แก้เมื่อไหร่ จะ หาข้อมูล มาแบ่งปันกันจ้า....


โซนของแผ่น DVD คือ อะไร ??
โซนของแผ่น DVD- Video จะมีทั้งหมด 6 โซน คือ

โซน 1 คือ
ซี รี่ย์หรือภาพยนตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ที่บ้านเรานำมาทำซับหรือโมเสียงไทยกันเองแล้วนำมาขายตามท้องตลาด ภาพชัด แต่เสียงหรือซับ อาจไม่ตรง อาจเสียอารมณ์บ้าง หุหุ
โซน 2 คือ
ซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่น แอฟริกาใต้ และประเทศในทวีปยุโรป ที่ บ้านเรานำมาทำซับหรือโมเสียงไทยกันเองแล้วนำมาขายตามท้องตลาด ภาพชัด แต่เสียงหรือซับ อาจไม่ตรง อาจเสียอารมณ์บ้าง ในบางรายจาเกิดอาการเซ็ง อิอิ
โซน 3 คือ
ซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ของกลุ่ม ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (รวมถึงประเทศไทยด้วย) ที่บริษัททำแผ่นบ้านเราทำขึ้นมา เสียงพากย์และซับจัดทำโดยผู้ชำนาญการบ้านเรา ได้มาตรฐานแน่นอนค่ะ ซึ่ง ร้านเรามีเกือบทุกเรื่อง คุณภาพคับแก้ว ยกเว้นละครไทย ที่ อัดจากทีวี แต่มีละครไทยบางเรื่องที่ เป็น มาสเตอร์ ซี่งเขียนไว้ท้ายชื่อเรื่องไว้ให้ทราบแล้วค่ะ
โซน 4 คือ
ซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ของประเทศออสเตรเลีย และประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ที่บ้านเรานำมาทำซับหรือโมเสียงไทยกันเองแล้วนำมาขายกันตามท้องตลาด ภาพชัด แต่เสียงหรือซับ อาจไม่ตรง อาจเสียอารมณ์บ้าง หุหุ
โซน 5 คือ
ซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ของประเทศรัสเซีย และประเทศในทวีปแอฟริกา ที่บ้านเรานำมาทำซับหรือโมเสียงไทยกันเองแล้วนำมาขายกันตามท้องตลาด ภาพชัด แต่เสียงหรือซับ อาจไม่ตรง อาจเสียอารมณ์บ้าง หุหุ
โซน 6 คือ
ซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ของประเทศจีน ที่ บ้านเรานำมาทำซับหรือโมเสียงไทยกันเองแล้วนำมาขายกันตามท้องตลาด ภาพชัด แต่เสียงหรือซับ อาจไม่ตรง อาจเสียอารมณ์บ้าง หุหุ พากย์จีนสนุก ๆ ต้องทีมพากย์ของ พันธมิตร ค่ะ ตลกดี อิอิ